Dating marino si
Samuel Evangelista, kilala sa palayaw na Sam bago pumasok sa negosyo.
Nakapagtapos siya ng Bachelor of Sciense Marine Engr. sa University of Visayas.
Pagka-graduate ay nagtabaho muna sa isang marketing firm na gumagawa ng LPG
safety device. Nagsimula bilang trainee hanggang siya ay maging supervisor.
Pero kahit mataas na ang posisyon ay gusto niya pa ring magamit ang
pinag-aralan kaya’t nang makaipon ng sapat na salapi ay nag-apply siya sa
pagka-marino. May tatlong taon din siyang nagtrabaho sa barko. Umalis
lang siya rito nang hilingin ng kanyang misis na lumagi na lang siya sa
Pilipinas.
Pagkababa ng barko ay bumili siya ng multi-cab na pampasada. Noong una
ay ayos naman dahil nakakaraos pa rin kahit paano. Kaya lang makalipas ang
isang taon nang pamamasada ay humina ang kanyang kita dahil na rin sa mabilis
na pagtaas ng gasolina. Kaya’t naisipan na lang niyang ibenta ang sasakyan.
Pagkatapos ay pumunta muna siya sa kanyang kapatid sa Bohol na nagmamay-ari ng
fishpond kung saan ang pangunahing produkto ay bangus at tilapia. Nagsilbi siya
roon bilang tagapamahala ng self-generator. Wala kasing kuryente sa palaisdaan
ng kanyang kapatid. Nakita niya ang pagganda ng kabuhayan ng kanyang kapatid.
Doon niya naisip na ano kaya kung magnegosyo na lang siya gaya ng kanyang
kapatid.
Bumalik siya Gensan
para asikasuhin ang lupa ng kanyang misis sa Kiamba. Naisip niyang saging ang
itanim nang minsan may nakita siyang farmer na nakapagpaaral ng mga anak sa
kolehiyo. Mulat na rin naman siya sa buhay sa bukid dahil magsasaka ang kanyang
ama.Cardaba nga lang ang itinatanim sa kanila samantalang sa Kiamba ay Lakatan
ang itinatanim. “Yung iba
gumagamit ng tissue culture. Pero ako hindi. Parang naka-nursery pa. Tinatawag
namin na saha tapos tina-transplant,” aniya. Ang distansya ng pagtatanim
niya ng saging ay 2x3 metro. Kapag masyado kasing dikit ang puno ay ‘di
makapagbibigay ng magandang bunga. Kapag malayo naman maganda sanang magbigay
ng bunga. Pero ang problema ay maraming damo. Kapag malayo rin ang distansya ay
kaunti lang ang maitatanim.
Isang ektarya ang una
niyang tinamnan, bale tatlong ektarya ang kanilang lupa. Noong una ay isang
libong puno ng saging ang kanyang naging tanim. Sa ngayon ay nakakapagtanim siya
ng tatlong libong puno ng saging at umaabot ng apat na raan at limang
daan kapag peak season. Ayon kay Sam, maganda ang market ng lakatan kung
ikukumpara sa kardaba. Bukod sa mabigat na ay konti lang ang kita.’Yun nga lang
kapag lakatan mahirap alagaan dahil sensitibo ito dahil madaling dapuan ng
sakit. Kaya dapat palaging malinis ang farm at ginagamitan din ng abono.
Natural na pestidyo lang ang ginagamit ni Sam. Kapag komersiyal na pestidyo
kasi ang ginamit ay malaki ang posibilidad na masira ang lupa. ‘Di magtatagal
ay magiging acidic pa ito. Maganda pa naman ang kalidad ng lupa sa kanilang
farm. Mabato ito ng konti, ito ang tipo ng lupa na magandang pagtamnan ng
lakatan. Ang ginagawa niyang pampataba ng lupa ay ang dumi ng itik. Meron din
kasi siyang itikan dahil nagsu-supply siya ng balot sa Kiamba. Ang mga natabas
na damo at mga dahon ng puno ay binubulok niya para magsilbing pataba sa lupa.
Noong una ay sa
mismong farm lang siya nagbibenta. Hanggang sa naisipan niyang magdala ng
produkto sa Gensan tutal naman ay palagi siyang umuuwi rito. Nagdi-deliver siya
ng lakatan sa palengke. Ayos naman ang kita. Kaya lang nang mapag-aralan ni Sam
ang kanilang marketing strategy ay nag-iisip-isip siya. “Pag may nagtanong ng price sa kanila, malaki ang sasabihin nila.
Samantalang kalahati lang ang kuha nila sa akin. Eh, mag-antay lang naman
silang mahinog ang saging,” aniya. Natutunan din ni Sam kung paano ang
teknik nila ng pagpapahinog ng saging at ginaya niya ito. Gumagamit siya ng
atril na isang bagong teknolohiya sa pagpapahinog ng saging. Isang araw mo lang
ibabad sa tubig na may atril ang saging ay nag-iiba na agad ang kulay nito.
Naisipan naman
niyang pumuwesto sa kanilang bahay at naghanap din siya ng babagsakan sa
palengke. Sa iba niyang binabagsakan ay porsiyento lang ang ibinibigay niya.
Hanggang sa dumating ang araw na nagkaroon siya ng problema sa isa niyang
binabagsakan. May pagkakataon na ‘di nito kukunin ang mga saging ni Sam. Doon
siya nanlumo nang husto. Kaya naisipan niyang magbenta na lang sa kalye.
Hanggang sa nakilala niya ang may-ari ng bahay kung saan siya kasalukuyang
nakapuwesto, sa may bungad ng kanilang subdivision. Dati itong tindahan at inalok
sa kanya na upahan na lang niya. Natuwa siya dahil malakas ang kanyang outlet
na ito. Bukod sa lakatan ay meron din siyang iba’t ibang klase ng saging, meron
ding durian at rambotan. May nakilala rin siyang gumagawa ng banana chips kaya
nagsu-supply siya ng raw material saka niya ibinibenta sa kanyang outlet.
Ayon kay Sam, “Ang sikreto ko ‘di kami nagha-harvest na
hindi pa siya gaanong magulang. Dapat nasa 70-75 days ang edad ng saging. Kapag
nasa 60 days lang, mapipilit mong mahinog pero kapag tinikman mo ay ‘di rin
masarap. Ang tamang harvest green-green siya ‘pag pinisil mo malambot.”
Ang importante
sa negosyo para kay Sam dapat ay hands on ka. Kagaya niya na lagi siyang pumupunta
sa kanilang farm. Pupunta siya ng Lunes tapos babalik siya sa bahay ng Sabado
na dala na ang produkto. Kapag ‘di ka hands on ay mas malaki ang gastos mo.
Pero kapag hands on ka lalago ang iyong kaalaman. Kapag nandoon din ang
presensya mo maraming magagawa ang iyong mga tauhan kaysa wala ka roon. At
higit sa lahat ay maging malapit sa Panginoon. “Kahit ano’ng gawin na pagnenegosyo natin ‘pag wala ang Panginoon sa
atin malayo rin ang grasya. Dapat gawin natin siyang business partner. Kapag
hindi ay ‘di ka rin niya pagpapalain,” pagtatapos niya.
No comments:
Post a Comment