Kilala ang kamote dahil maraming luto ang nagagawa rito. Puwedeng gawing camote cue, camote chips, camote fries at kung anu-ano pa. ‘Yun nga lang pagkataps mong kumain ng kamote lalo na ang nilagang kamote ay naglalabas ng masamang hangin ang nakakain nito. Pero kahit ganito ay maraming mahilig kumain ng camotwe dahil sa masarap nitong lasa.
Kaya lang naman ito naglalabas ng hangin dahil may uri ng carbohydrate na hindi natutunaw sa bibig. Ang carbohydatre na ito ay tinatawag ba soluble fiber at resistant starch na sa malaking bituka lamang natutunaw. Ito ay sa tulong na rin ng mga micro-organism na nasa loob ng malaki nating bituka. Habang tinutunaw ang kamote ay gumagawa ito ng methane gas at hydrogen. Pero ang maganda rito ang soluble fiber at resistant starch ay tumutulong para linisin ang mga dumi sa loob ng ating bituka. Kaya’t mainam kainin ang kamote ng mga taong nakararanas ng constipation o hirap sa pagdumi.
Ang kamote ay sadyang masustansiya kahit ano’ng kulay o klase ng kamote pa ‘yan. Bakit hindi? Ang kamote kasi ay mayaman sa beta carotene, potassium, vitamin A, vitamin C at Vitamin B6. Base sa pag-aaral ng mga eksperto, ang kamote ay nagsisilbing panlaban sa diabetes dahil tumutulong ito para manatiling maayos ang sugar level sa ating katawan. Panlaban din ang kamote sa pagkakaroon ng heart stroke. Ang vitamin C na nakapaloob dito ay nagsisilbing proteksiyon sa coronary heart disease. Pero mainam lang ito sa puso kung ang kamote ay walang halong fat o hindi niluto sa mantika. Nag-aalis din ang camote ng mga heavy metals o toxics sa loob ng ating katawan gaya ng cadmium, copper at lead.
Mainam din ang kamote bilang alternatibong pamalit sa kanin dahil mabigat ito sa tiyan at talaga namang nakabubusog. Paalala pagkatapos kumain ng kamote ay magpasinatabi muna kung nakararamdaman ng kakaiba para na rin makapagtakip ng ilong ang iyong mga kasamahan. Isa pa, hindi totoong mangangamote ka kapag kumain ka ng kamote bagkus ay matututo ka na ang kamote ay hindi lang basta isang root crop!
No comments:
Post a Comment